Home / Tin tức / Chiến lược tái cấu trúc Doanh Nghiệp trước đại dịch Covid 19

Chiến lược tái cấu trúc Doanh Nghiệp trước đại dịch Covid 19

Cuộc thử thách 6 tháng qua đã có nhiều biến đổi dành cho các doanh nghiệp và đây là thời gian để chúng ta khởi động lại với những hướng đi cần sự linh hoạt và sáng tạo hơn.

ncov

Nhưng trước khi tái cấu trúc, trước khi thay đổi nhân sự thì chúng ta cần nhìn lại bộ máy trong chính doanh nghiệp mình với “5 cục máu đông” tạm gọi là Change Management được các chuyên gia đưa ra như sau:

  1. Vision – tầm nhìn chiến lược: Covid 19 vừa rồi đã dẫn đến một tâm thái quyết liệt bắt buộc chúng ta phải thay đổi chiến lược. Nên hệ quả của không có tầm nhìn, không có chiến lược là bị rối lận không xác định được hướng đi. Không cần đợi tới lúc khủng hoảng, nếu doanh nghiệp không có tầm nhìn chiến lược thì đã bị đào thải từ lâu rồi. Sống chết của doanh nghiệp dựa vào sự hên xui.
  2. Skills – Kỹ năng: Nếu chiến lược đã sáng, đã có rồi nhưng nguồn nhân lực không đáp ứng được nhu cầu kỹ năng. Đặc biệt hiện nay là kỹ năng chuyển đổi số. Chuyển đổi số sẽ không thành công nếu thiếu kỹ năng công nghệ thông tin, media, viễn thông,… Thường thì những cá nhân, những phòng ban thiếu đi cục máu đông này thì hay ở trạng thái lo âu, lo lắng, không hoàn thành công việc được giao.
  3. Incentives – thiếu động lực: đây là một vấn đề quan trọng tồn tại ở các doanh nghiệp Việt Nam. Có 2 lý do dẫn đến tình trạng thiếu động lực là Bonus và lộ trình công danh. Hệ quả của việc thiếu động lực là tạo ra lực cản. Một người giỏi đã có chiến lược có kỹ năng những thiếu động lực sẽ là lực cản to lớn cho bản thân và những cộng sự xung quanh.
  4. Resources – thiếu nguồn lực: Nguồn lực ở đây là tiền và người.
  5. Action plan – hành động: Việt Nam có rất nhiều cơ hội phát triển và rất nhiều chuyên gia có kinh nghiệm. Nhưng lại chỉ phân tích, chỉ học về để đó không hành động. Khi trong một doanh nghiệp có quá nhiều cá nhân thuộc nhóm NATO – No Action Talk Only thì đây cũng là một nguyên nhân dẫn tới tình trạng khủng hoảng doanh nghiệp rất là nhiều.

covid

Chính vì vậy, thay vì có suy nghĩ tiêu cực hãy lấy dịch covid 19 như một đòn bẩy để ta có thời gian để rà soạt lại từng hệ thống từng bộ phận xem là “cục máu đông” đang nằm ở đâu trong 5 vị trí ở trên. Từ đó ta có thời gian khắc phục thay đổi đưa doanh nghiệp khôi phục lại kinh tế ổn định hơn.

*****

BẢO VỆ NGÀY & ĐÊM – NGÀY ĐÊM AN TOÀN (NDS)
Chuyên cung cấp dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp | Khảo sát và thiết kế gói dịch vụ riêng đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng | Thành lập từ 2003 | 26 VP – CN khắp cả nước | Hơn 6000 nhân viên phẩm chất đạo đức tốt, nghiệp vụ tinh thông | Chính sách ưu đãi, đảm bảo cạnh tranh trên thị trường | Hotline: 0906663115.

UA-158331434-3